˃  
  ˃  
Xây nhà đẹp: phong cách ngói màu cho ngôi nhà Việt

Xây nhà đẹp: phong cách ngói màu cho ngôi nhà Việt

Cuộc sống nhiều đổi thay nhưng từ thẳm sâu trong ký ức của nhiều người, những căn nhà nhỏ lợp ngói đỏ au hoặc đã xỉn màu, thẫm rêu xanh vẫn là một góc sống thân thương, nhiều hoài niệm……..

Cho đến ngày nay, mái ngói vẫn tồn tại với nhiều cách điệu khác nhau hẳn là nhờ nét đặc trưng và công dụng riêng biệt. Không chỉ có công dụng che nắng che mưa, mái ngói còn tạo nên một nét riêng duyên dáng khác biệt cho  ngôi nhà bạn; mái ngói như một chiếc máy điều hòa không khí tự nhiên, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát. Chẳng thế mà cho đến ngày nay, nhiều người vẫn chọn ngói là một trong những ưu tiên hàng đầu khi quyết định lựa chọn vật liệu để xay nha dep.

Xây nhà đẹp: Phong cách ngói màu cho ngôi nhà Việt 

Xay nha dep: Phân loại ngói lợp cho ngôi nhà bạn.

 

Ngói đất nung:

 • Được chế tạo chủ yếu từ đất sét, qua các công đoạn phức tạp như ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí... để tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo.

 

Xây nhà đẹp: Phong cách ngói màu cho ngôi nhà Việt 

Ngói đất nung không tráng men

 • Ngói 20 v/m².
 • Ngói 22 v/m². Đây là loại ngói tuy không có tên gọi cụ thể nhưng là loại thông dụng nhất.
 • Ngói chữ S
 • Ngói vảy cá, vảy rồng.
 • Ngói âm.
 • Ngói mũi hài đơn (và kép).
 • Ngói dương.
 • Ngói liệt: còn gọi là ngói ván hoặc ngói bằng.
 • Ngói úp nóc, ngói chạc 3, chạc 4, ngói đuôi, ngói rìa...
 • Ngói ống (hay ngói tiểu) – Ngói câu đầu.

 

Xây nhà đẹp: Phong cách ngói màu cho ngôi nhà Việt 

Ngói đất nung tráng men

 • Ngói tráng men: Các loại ngói đất nếu được phủ men gốm thông thường, sau khi nung xong được gọi là ngói tráng men.
 • Ngói vỏ quế có tên chữ là ngói la-qua: là loại ngói ống tráng men nhưng nhỏ và dài hơn, không có chuôi ngói.

 

Xây nhà đẹp: Phong cách ngói màu cho ngôi nhà Việt

Ngói trang trí

 • Là ngói được chế tạo với kích thước nhỏ, có thể tráng men hoặc không dùng để dán trên mái đã được đúc sẵn (thường là mái betông) được gọi là ngói trang trí vì chúng không có tác dụng chính là lợp (chống mưa nắng). 
Ngói composite
 • Trong xây dựng người ta còn còn dùng ngói composite vì nó có hệ số giãn nở nhiệt tương thích khí hậu vùng đó, điều mà các loại ngói xi măng hay ngói đất nung không thể đáp ứng. 

Ngói Ác - đoa

 • Ngói Ác - đoa (Ardoise) : là loại ngói khai thác từ đá trầm tích của Pháp, có màu đen nhánh như than đá, hình dáng như kiểu ngói vẩy cá hoặc có hình chữ nhật. 
Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu
 • Được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.
 • Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tiến trình này đơn giản như sơn nhà và việc chọn lựa màu sắc phun cho ngói cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm. Sự gắn kết lỏng lẻo giữa lớp sơn acrylic và bề mặt ngói sẽ sớm bị bong tróc theo thời gian. Hơn thế nữa, màu sắc sẽ rất chóng phai do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.
 • Hiện nay, tại Việt Nam, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.
 • Trái ngược với công nghệ nêu trên là công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được các nhà sản xuất ngói bê tông hàng đầu thế giới áp dụng. Công nghệ ướt nổi bật ở chỗ bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói. Thực tế kiểm nghiệm cho thấy với công nghệ này, màu sắc ngói được giữ lâu bền hơn so với ngói màu làm từ công nghệ khô.  
Xu hướng xay nha dep với kiến trúc mang phong thái cổ xưa xuất hiện ngày càng nhiều và đang trở thành lựa chọn của các kiến trúc sư thiết kế nên những căn biệt thự, villa cao cấp, mang đậm nét sang trọng, tinh tế, nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống của làng quê xưa.

Một ngôi nhà xinh xắn, mang một nét riêng biệt cũng làm nên cái hồn cho ngôi nhà. Không chỉ là thử nghiệm, nếu bạn muốn khoác cho ngôi nhà bạn một “tấm áo” mới, xay nha dep, tồn tại dài lâu với thời gian thì ngói sẽ là lựa chọn hàng đầu để làm thay đổi “không khí” cho mái ấm của bạn.


Trọng Quyền - Xay nha dep

Thư viện ảnh

Mục tiêu phát triển

Ngay từ những ngày đầu thành lập Ban giám đốc Công ty đã xác định “ Sự hài lòng của khách hàng” là mục tiêu của mọi hoạt động của Công ty.

Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự thoả mãn về chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ, chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và cám ơn những ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Giới thiệu công ty

Công ty Hữu Thảo là nhà phân phối chính thức của các Công ty hàng đầu sản xuất gạch ốp lát, trang trí nội thất như: Tập đoàn Prime, công ty Cổ phần CMC, Công ty Cổ phần Kiếng Đình Quốc.
Xem thêm...